Tọa đàm tuyên truyền pháp luật – cách làm mới hiệu quả trong hoạt động công đoàn

17/12/2018 16:19     560
Chiều ngày 14/12/2018, Công đoàn Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần X, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách của Cán bộ viên chức – Người lao động (CBVC - NLĐ).

Tại hội nghị, hơn 150 đoàn viên công đoàn (ĐVVĐ) đại diện cho 700 CBVC- NLĐ của Trường đã được nghe ông Lưu Thế Thuận – Trưởng Ban Tuyên giáo, LĐLĐ tỉnh Bình Dương trình bày về kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII (diễn ra vào tháng 9/2018), và những nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần X. Cụ thể, Đại hội Công đoàn XII đã công bố thay đổi thiết kế huy hiệu, chọn ca khúc “Hãy hát lên bài ca Công đoàn” do nhạc sĩ Lê Tú Anh sáng tác làm bài hát truyền thống chính thức của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 175 đồng chí (tỉnh Bình Dương có 02 đồng chí), do ông Bùi Văn Cường tái đắc cử chức Chủ tịch. Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương được bầu là một trong 22 thành viên của Đoàn Chủ tịch Công đoàn Việt Nam NK 2018-2023. Về Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần X, Đại hội đã thông qua 4 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ, gồm: (1) Thiết lập mạng lưới hỗ trợ Công đoàn cơ sở, Đoàn viên công đoàn và người lao động, (2) Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn khu vực doanh nghiệp, (3) Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, (4) Nâng cao số lượng, chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể.
 
Với hơn 1,2 triệu CNVC-NLĐ, Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước (chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh) về số lượng. Do đó, đòi hỏi công tác công đoàn phải có nhiều sự đổi mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần, định hướng những giá trị tư tưởng chân, thiện, mỹ cho người lao động, mà phải thật sự là điểm tựa vững chắc về mặt pháp lý, giúp người lao động yên tâm làm việc. Đáp ứng đúng tinh thần này, trong nội dung thứ hai của hội nghị, những vấn đề liên quan đến các văn bản pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đã được trao đổi dưới hình thức tọa đàm. Các khách mời là những chuyên gia, giảng viên chuyên ngành Luật của khoa Khoa học quản lý đã trình bày rõ ràng về quyền lợi và trách nhiệm cơ bản của viên chức, nhiệm vụ chính của tổ chức công đoàn cơ sở, về Luật An sinh xã hội,… Đồng thời, đại biểu tham dự đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến tình huống thực tế của bản thân và những người xung quanh như chế độ nghỉ thai sản cho nam giới, quyền được kết nạp vào tổ chức công đoàn, quyền được yêu cầu tổ chức công đoàn khởi kiện khi có tranh chấp lao động,… Với cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật, tọa đàm đã làm cho không khí hội nghị thêm phần cởi mở, tăng tính tương tác giữa những người tham dự. Từ đó, mở ra những kênh tư vấn mới cho hoạt động công đoàn từ chính những chuyên gia Luật đang công tác tại Trường.
 

Ông Lưu Thế Thuận trình bày những quyết nghị quan trọng từ Đại hội Công đoàn Tỉnh lần thứ X

Các giảng viên chuyên ngành Luật chia sẻ những thông tin pháp luật thiết thân với CBVC Trường


Không chỉ hỏi những vấn đề liên quan đến bản thân, các đại biểu tham dự hội nghị còn đặt nhiều câu hỏi được gửi gắm từ những công nhân, người lao động sống nơi mình cư trú. 
BBT

 

BÀI ĐĂNG CÙNG CHỦ ĐỀ